google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lao động nước ngoài khi sang Việt Nam làm việc phải xin giấy phép lao động theo đúng quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. HGP Law là một đơn vị tư vấn pháp lý uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý doanh nghiệp trong đó có "Dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài".

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ gửi tới Quý khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp nhất.

I. Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Việt Nam luôn có chính ưu tiên sử dụng lao động Việt Nam. Chỉ những công việc nào đỏi hỏi trình độ và kỹ thuật mà lao động trong nước không đáp ứng được mới tuyển dụng lao động nước ngoài. Lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện sau mới được cấp giấy phép lao động:
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;
 • Phải có chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam về việc cho phép sử dụng lao động nước ngoài.

2. Những trường hợp không phải xin giấy phép lao động

Mọi lao động nước ngoài khi muốn làm việc tại Việt Nam, đều phải xin cấp giấy phép lao động khi đáp ứng đủ điều kiện. Tuy nhiên, với một số trường hợp dưới đây không phải xin giấy phép lao động:
 • Lao động nước ngoài là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam;
 • Lao động nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần tại Việt Nam;
 • Lao động nước ngoài là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam;
 • Lao động nước ngoài đến Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ;
 • Lao động nước ngoài tới Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được;
 • Lao động nước ngoài là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư;
 • Lao động nước ngoài đến Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài;
 • Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Liên hệ với HGP Law để được tư vấn và hỗ trợ.

3. Mức phạt khi sử dụng lao động nước ngoài nhưng chưa xin giấy phép lao động

Việc sử dụng lao động nước ngoài thuộc diện phải xin cấp phép nhưng chưa được cấp phép là vi phạm quy định. Những trường hợp này ngoài việc người lao động bị bị trục xuất, người sử dụng lao động còn phải bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng đối với vi phạm từ 01 đến 10 người;
 • Phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với vi phạm từ 11 người đến 20 người;
 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung là: đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.
(Căn cứ Nghị định 88/2015 sửa đổi bổ sung Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng)

II. Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Trước khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài phải làm công văn xin chấp thuận của UBND cấp tỉnh nơi lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
 • Hồ sơ xin chấp thuận gồm:
 • Công văn xin chấp thuận;
Đăng ký doanh nghiệp/ đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của cơ quan, tổ chức nơi lao động nước ngoài làm việc.
Sau 15 ngày làm việc, UBND cấp tỉnh sẽ có văn bản trả lời về việc có chấp thuận vị trí làm việc hay không?

2. Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Tùy thuộc vào vị trí công việc mà người lao động dự kiến làm việc tại Việt Nam mà hồ sơ xin giấy phép sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ bao gồm những giấy tờ sau:
 1. Công văn đề nghị xin cấp giấy phép;
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ (có thể khám tại bệnh viện có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc cơ sở y tế tại nước ngoài nhưng phải được hợp pháp hóa lãnh sự);
 3. Phiếu lý lịch tư pháp có giá trị thời hạn không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ. (Nếu lao động đã cư trú tại Việt Nam xin phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam);
 4. Văn bản chứng minh đủ điều kiện làm tại vị trí công việc đã được chấp thuận (bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm, chứng nhận chuyên gia);
 5. 02 ảnh thẻ 4cm x 6cm chụp phông nền trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 6. Bản chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị sử dụng;
 7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (tùy vào từng trường hợp cụ thể).

3. Cơ quan tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Đối với việc xin giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, hợp tác xã, hộ kinh doanh, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì hồ sơ sẽ do Sở Lao động Thương binh xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp xử lý (phụ thuộc vào trụ sở của các cơ quan, tổ chức trên đặt trong hay ngoài Khu công nghiệp).

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp Giấy phép lao động. Giấy phép lao động có thời hạn theo thời hạn hợp đồng lao động đã ký kết nhưng không quá 02 năm.

Trường hợp từ chối cấp giấy phép lao động, cơ quan có thẩm quyền cấp phép sẽ trả lời bằng văn bản (nêu rõ lý do) để người lao động được biết).

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

III. Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục khó, không phải ai cũng có thể thực hiện. Mặt khác, có rất nhiều vấn đề pháp lý khi sử dụng lao động nước ngoài nhưng không phải người sử dụng lao động nào cũng biết. Để hạn chế những rủi ro pháp lý có thể xảy ra khi soạn thảo hồ sơ cấp phép, cũng như tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình sử dụng lao động nước ngoài, chúng tôi trân trọng giới thiệu “Dịch vụ xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài”.

Chúng tôi cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và lao động nước ngoài trong suốt quá trình cấp phép cũng như làm việc tại Việt Nam.

Chúng tôi sẽ làm:
 • Tư vấn miễn phí về mức xử phạt vi phạm hành chính nếu người sử dụng lao động cố tình không xin Giấy phép lao động cho lao động nước ngoài;
 • Tư vấn miễn phí về những trường hợp phải xin cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Tư vấn miễn phí về điều kiện để người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Tư vấn miễn phí về thủ tục để người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Tư vấn miễn phí về các vấn đề pháp lý khác có liên quan;
 • Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam;
 • Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Hỗ trợ dẫn lao động nước ngoài khám bệnh tại bệnh viện có thẩm quyền tại Việt Nam;
 • Hỗ trợ lao động nước ngoài xin Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam;
 • Hỗ trợ lao động nước ngoài công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự những giấy tờ có liên quan để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động tại Việt Nam;
 • Hỗ trợ lao động nước ngoài đăng ký tạm trú, xin visa, xin thẻ tạm trú tại Việt Nam sau khi đã được cấp phép;
 • Hỗ trợ tư vấn hợp đồng lao động, bảo hiểm đối với lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam;
 • Tư vấn và hỗ trợ những nội dung có liên quan khác.

2. Chi phí xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để xin được giấy phép lao động phải thực hiện nhiều bước và phải xin nhiều giấy tờ. Chi phí để xin giấy phép lao động phụ thuộc vào hồ sơ của lao động nước ngoài đã có những giấy tờ gì và những giấy tờ đó đã được hợp pháp hóa lãnh sự hay chưa.

Trường hợp hồ sơ đã có giấy khám sức khỏe, đã có lý lịch tư pháp, đã có bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm và đã được hợp pháp hóa lãnh sự, được dịch thuật công chứng thì HGP Law chỉ thu phí xin cấp giấy phép lao động. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng xin công văn chấp thuận.

Trường hợp khách hàng chưa có giấy khám sức khỏe, chưa có lý lịch tư pháp và cần hỗ trợ trọn gói để xin cấp giấy phép và các thủ tục đằng sau như xin visa, xin thẻ tạm trú, HGP Law sẽ đánh giá hồ sơ và báo phí phù hợp.

HGP Law cam kết:
 
 • Bảo mật thông tin khách hàng;
 • Soạn thảo hồ sơ nhanh chóng và chính xác;
 • Thực hiện thủ tục nhanh chóng, bàn giao giấy phép đúng thời gian cam kết;
 • Không phát sinh thêm chi phí ngoài chi phí đã báo với khách hàng. 
Trân Trọng!

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 6 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600