google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính

Tài chính là “máu”của doanh nghiệp. Nếu không có tài chính, doanh nghiệp không thể hoạt động. Nếu tài chính không được quản lý chặt chẽ, doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ phá sản. Do đó, việc quản lý tài chính đối với doanh nghiệp thì bắt buộc. Vậy làm thế nào để quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Quản lý tài chính là gì?

Quản lý tài chính là hạng mục công việc quan trọng ảnh hưởng đến mọi hoạt động của doanh nghiệp. Việc quản lý nguồn tài chính bao gồm lập kế hoạch, theo dõi, giám sát, thống kê, phân bổ, báo cáo mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp.
Quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến tài chính kế toán. Tuy nhiên, quản lý nguồn tài chính có tầm bao quát hơn mang tính hoạch định. Kế toán có nghĩa hẹp hơn là thống kê, ghi chép, chi trả dựa trên những hoạch định đã được xét duyệt.

Vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp

Như đã chia sẻ, quản lý nguồn tài chính được xem là vấn đề cốt lõi ảnh hưởng đến sự thành - bại của doanh nghiệp. Do đó, vai trò của việc quản lý nguồn tài chính vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:

Huy động và đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp

huy-dong-va-dam-bao-nguon-von-cho-doanh-nghiep
Huy động vốn đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp
Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn cần có nguồn vốn để đảm bảo cho các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Vai trò của quản lý tài chính là huy động và phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý để đảm bảo doanh nghiệp được vận hành một cách trơn tru. Nếu không thực hiện tốt việc quản lý các nguồn tài chính, doanh nghiệp dễ rơi vào trạng thái bị động, bộ máy hoạt động trì trệ do thiếu hụt kinh phí hay lãng phí kinh phí.

Quản lý việc sử dụng vốn một cách hiệu quả nhất

quan-ly-va-su-dung-von-mot-cach-hieu-qua
Quản lý sử dụng vốn một cách hiệu quả
Bên cạnh huy động và phân bổ vốn, quản lý tài chính còn giúp đảm bảo nguồn vốn được sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Mọi hoạt động thu - chi, mua sắm, đầu tư, chi trả đều được giám sát một cách cẩn thận để đảm bảo dòng tiền được sử dụng đúng mục đích. Khi tài chính được kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp sẽ phát triển một cách bền vững.

Bí quyết để quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp hiệu quả

bi-quyet-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua
Bí quyết để quản lý nguồn tài chính một cách hiệu quả
Quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp là một công việc phức tạp. Để đạt được hiệu quả, các nhà quản trị cần phải có giỏi kiến thức chuyên môn về tài chính. Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng cần có những bí quyết riêng. Dưới đây là những bí quyết để quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý tài chính

Thay vì quản lý một cách thủ công, các doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản lý tài chính. Với các phần mềm chuyên dụng, việc quản lý nguồn tài chính sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tất cả khoản khoản thu, chi, vay, đầu tư của doanh nghiệp đều được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ. Các báo cáo tài chính cũng dễ dàng thực hiện hơn nhờ dữ liệu được xuất trực tiếp từ phần mềm. Đồng thời, phần mềm cũng giúp doanh nghiệp bảo mật các dữ liệu một cách tốt hơn.
Đối với các doanh nghiệp lớn, hoạt động tài chính nhiều thì việc sử dụng phần mềm là vô cùng cần thiết. Sự hỗ trợ của các phần mềm sẽ giúp các doanh nghiệp vừa quản lý nguồn tài chính hiệu quả vừa giảm thiểu được chi phí nhân sự.

Luôn có quỹ dự phòng cho doanh nghiệp

trich-lap-quy-du-phong-cho-doanh-nghiep
Trích lập quỹ dự phòng cho doanh nghiệp
Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động có thể xảy ra rất những rủi ro không lường trước. Vì vậy, khi quản lý nguồn tài chính của doanh nghiệp phải chú trọng xây dựng quỹ dự phòng. Trong trường hợp gặp khủng hoảng hay các rủi ro, quỹ dự phòng chính là “cứu tinh” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Một minh chứng rõ rệt nhất cho việc cần thiết của quỹ dự phòng chính là đại dịch Covid 19 ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp chính là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Rất nhiều doanh nghiệp không có quỹ dự phòng đã bị phá sản. Trong khi đó, những doanh nghiệp có nguồn quỹ dự phòng có thể cầm cự qua giai đoạn khó khăn để hồi phục trở lại.
Nguồn quỹ dự phòng cần đảm bảo đủ cho doanh nghiệp có thể hoạt động trong vòng 3-6 tháng. Khoản quỹ này được trích từ lợi nhuận của công ty. Người phụ trách quản trị nguồn tài chính sẽ phải cân đối mức trích lợi nhuận cho quỹ dự phòng để đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp.

Cân bằng giữa rủi ro và sinh lời

can-bang-giua-rui-ro-va-sinh-loi
Cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận
Một người quản lý tài chính giỏi phải biết cân bằng giữa hai yếu tố rủi ro và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu không làm tốt điều này, nguồn tài chính của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận, nhà quản trị phải xem xét dựa trên nhiều khía cạnh để đưa ra quyết định chính xác.
Mọi quyết định đều có ưu nhược điểm riêng. Cụ thể rủi ro cao tương đương với lợi nhuận lớn, rủi ro nhỏ thì lợi nhuận thu về cũng thấp. Dựa vào tình hình tài chính, nhà quản trị sẽ đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp để giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Dự toán dòng tiền, chi phí, doanh thu và lập báo cáo theo dõi thường xuyên

Để quản lý hiệu quả, doanh nghiệp phải thường xuyên là dự toán chi phí và lập các báo cáo theo dõi thường xuyên. Công việc này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi được dòng tiền, các khoản phải chi trả, doanh thu, lợi nhuận. Nhờ việc dự toán chi phí sẽ giúp doanh nghiệp luôn chủ động về nguồn tài chính và đánh giá được tình hình hiện tại để đưa ra những phương án điều chỉnh nếu cần.

Tuyển chọn và đào tạo đội ngũ nhân sự quản lý tài chính giỏi

doi-ngu-nhan-su-gioi
Đội ngũ nhân sự giỏi
Quản lý tài chính là một công việc phức tạp nên đòi hỏi đội ngũ nhân sự phải có chuyên môn giỏi. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng tuyển chọn và đào tạo đội ngũ quản lý tài chính giỏi. Đội ngũ nhân sự giỏi sẽ giúp quản lý nguồn tài chính một cách hiệu quả, tránh tình trạng thất thoát, thâm hụt cũng như đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Đảm bảo thu và chi đúng hạn

Bộ phận quản lý nguồn tài chính của doanh nghiệp phải đảm bảo thu từ khách hàng và các khoản chi đúng hạn. Bởi nguồn thu từ khách hàng sẽ là nguồn sống của doanh nghiệp. Mọi sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Vậy nên bộ phận tài chính phải tích cực trong việc nhắc khách hàng thanh toán đúng hạn.
Đối với các khoản phải chi như tiền thuê địa điểm, phía quản lý, tiền điện, nước… doanh nghiệp cũng phải thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh chi phí phạt. Khi thực hiện thu và chi đúng hạn sẽ giúp đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp.

Lưu ý đến các khoản thuế

luu-y-den-cac-khoan-thu-thue
Các khoản thuế doanh nghiệp phải đóng
Khi quản lý tài chính, bạn cũng cần lưu tâm đến các khoản thuế. Mọi khoản sinh lời của doanh nghiệp đều bị đánh thuế theo quy định. Do đó, khi quản lý nguồn tài chính, người phụ trách phải tính toán, xem xét các khoản thuế phải chi trả. Bởi đây là một khoản không hề nhỏ có thể ảnh hưởng đến nguồn quỹ của doanh nghiệp.
Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn quản lý tài chính doanh nghiệp là gì và những bí quyết để quản lý hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm cho bài viết này

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600