google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

15 Bước kinh doanh online hiệu quả

15 Bước kinh doanh online hiệu quả

Kinh doanh online 4.0 là một “mỏ vàng” dành cho những người muốn làm giàu. Bởi thời đại công nghệ thông tin, người tiêu dùng có xu hướng đặt hàng online nhiều hơn để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi mua sắm. Tuy nhiên, để khởi nghiệp kinh doanh online thành công đòi hỏi người thực hiện phải có chiến lược cụ thể. Dưới đây là bật mí lộ trình 15 bước kinh doanh online đơn giản, ít vốn, dễ thành công mà bạn có thể áp dụng.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Bước 1. Xác định lợi thế của bản thân


Xác định lợi thế của bản thân trước khi kinh doanh

Để chạm tay vào thành công, bạn phải hiểu rõ lợi thế của bản thân. Đối với hình thức khởi nghiệp kinh doanh online 4.0 cũng vậy. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn phải hiểu được thế mạnh của mình ở lĩnh vực nào để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh. Nếu bạn kinh doanh theo trào lưu, không nghiên cứu tìm hiểu kỹ thì khả năng thất bại là rất cao.

Chẳng hạn, bạn là người nhạy bén trước các xu hướng thời trang, bạn có gu thẩm mỹ tốt, biết cách nắm bắt thị hiếu thời trang của mọi người. Vậy thì bạn có thể startup trong lĩnh vực quần áo thời trang. Hay bạn là người am hiểu về các linh kiện, phụ kiện điện thoại, đồ gia dụng, bạn có thể lên ý tưởng kinh doanh các mặt hàng này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rằng kinh doanh khác với đam mê và sở thích. Do đó, bạn cần cân nhắc cẩn thận để tìm ra được sự kết nối giữa thế mạnh của bản thân với các ý tưởng kinh doanh để có hướng đi đúng đắn nhất.

Bước 2: Lên ý tưởng kinh doanh online 4.0


Lên ý tưởng kinh doanh online 4.0

Khi đã hiểu rõ thế mạnh bản thân, bạn bắt đầu đi tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh online. Để có một ý tưởng kinh doanh hay, có tính khả thi cao, bạn cần nghiên cứu dựa vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Nghiên cứu xu hướng thị trường
  • Tiềm lực tài chính của bản thân
  • Khả năng thực hiện ý tưởng

Một ý tưởng hay nhưng không có khả năng thực hiện thì không phải lựa chọn tốt. Hay một ý tưởng kinh doanh cần số vốn vượt nhiều lần khả năng cho phép thì cũng không khả thi. Do đó, bạn cần phải kết hợp đầy đủ các yếu tố gồm xu hướng thị trường, tiềm lực tài chính và khả năng thực hiện để chọn được ý tưởng phù hợp để theo đuổi.

Lưu ý, xu hướng thị trường đề cập ở trên nhất thiết phải là những xu hướng kinh doanh thịnh hành mà đề cập đến khả năng có thể phát triển. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thị trường ngách để lên ý tưởng kinh doanh. Dù lựa chọn khởi nghiệp với ý tưởng nào, bạn cũng cần nghiên cứu cẩn thận mọi khía cạnh để đưa ra được phương hướng kinh doanh hợp lý nhất.

Bước 3: Đánh giá ý tưởng kinh doanh online 4.0


Đánh giá ý tưởng kinh doanh online 4.0

Từ một ý tưởng trong đầu hay trên giấy đến khi trở thành hiện thực sẽ phải qua rất nhiều công đoạn. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là đánh giá ý tưởng kinh doanh online. Với bước này, bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ những người có chuyên môn hỗ trợ đánh giá. Mục đích của công đoạn này là đánh giá về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh.

Quá trình đánh giá ý tưởng phải khách quan và đảm bảo chính xác. Bởi nếu không làm tốt khâu đánh giá, quá trình triển khai kinh doanh online sẽ gặp nhiều khó khăn. Từ đó khả năng thành công của ý tưởng rất thấp. Để đánh giá ý tưởng kinh doanh, bạn phải nghiên cứu thị trường, nhu cầu của khách hàng, khả năng tiếp cận, tiềm năng sinh lời của lĩnh vực kinh doanh. Dựa vào các tiêu chí này, bạn sẽ tổng kết lại xem có nên thực hiện ý tưởng kinh doanh hay không?

Bước 4: Đặt tên thương hiệu


Đặt tên thương hiệu

Vượt qua công đoạn đánh giá đồng nghĩa với việc bạn sẽ triển khai ý tưởng kinh doanh này. Lúc này, điều đầu tiên bạn cần làm là đặt tên cho thương hiệu kinh doanh online. Bạn có thể đặt tên theo sở thích. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nên đặt những tên thương hiệu độc đáo để tạo được ấn tượng với khách hàng ngay từ bước đầu tiên.

Một tên thương hiệu hay phải có sự khác biệt, không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Ngoài ra, tên thương hiệu phải thể hiện được lĩnh vực kinh doanh, đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình nhắm tới. Khi đảm bảo được các yếu tố này, bạn sẽ có một tên thương hiệu hay để bắt tay vào việc triển khai kinh doanh.

Bước 5: Phác thảo kế hoạch kinh doanh online 4.0


Phác thảo kế hoạch kinh doanh online

Khi đã có tên thương hiệu, bạn bắt đầu phác thảo kế hoạch kinh doanh online chi tiết. Bảng kế hoạch này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hành trình để khởi nghiệp kinh doanh.

Bản phác thảo kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì quá trình thực hiện càng dễ dàng. Vì vậy, bạn cần cố gắng hoàn thiện bản phác thảo kinh doanh một cách kỹ lưỡng nhất để thuận tiện cho các công tác về sau.

Bước 6: Xác định nguồn vốn đầu tư kinh doanh online 4.0


Xác định nguồn vốn kinh doanh

Đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, việc xác định nguồn vốn là vô cùng quan trọng. Bởi đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến quy mô kinh doanh và khả năng vận hành.

Trước triển khai kinh doanh, bạn cần phải biết số vốn mình có là bao nhiêu? Nguồn vốn này là vốn tự thân hay kêu gọi hỗ trợ? Với khoản vốn này, mình có thể nhập bao nhiêu hàng? Khoản vốn này có thể duy trì trong thời gian bao lâu?

Bạn cần phải kiểm soát và phân bổ tốt số vốn mình có mới có thể vận hành kinh doanh trơn tru. Nếu kế hoạch tài chính không tốt, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thất thu. Nếu bạn quyết tâm kinh doanh lớn thì cần có kế toán để kiểm soát tốt nhất hoặc đi học các khóa về quản trị tài chính.

Bước 7: Tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh online 4.0


Tìm kiếm nguồn hàng

Khi kinh doanh online 4.0, bạn cần tìm kiếm nguồn hàng. Để đảm bảo thuận lợi khi kinh doanh, bạn cần tìm đến những nguồn hàng uy tín, giá tốt để gia tăng lợi nhuận. Đặc biệt, nguồn hàng luôn có sẵn để đảm bảo công việc kinh doanh không bị gián đoạn.

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên các kênh khác nhau. Với lĩnh vực thời trang, phụ kiện điện thoại, bạn có thể tìm nguồn hàng Trung Quốc qua hình thức lấy hàng trực tiếp hoặc qua các trang thương mại điện tử như Taobao, 1688… Đối với các lĩnh vực khác, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng thông qua các đại lý trung gian hoặc đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.

Bước 8: Xác định nguồn nhân lực để kinh doanh online

Đối với hình thức kinh doanh online quy mô nhỏ, bạn có thể tự mình thực hiện hết tất cả các khâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm ăn lớn thì cần có kế hoạch về nguồn nhân lực. Tùy vào quy mô, bạn sẽ tính toán số lượng nhân sự cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ nhất.

Ngoài việc tuyển chọn nhân sự, bạn cần chú trọng đến khâu đào tạo bài bản. Nhân viên cần được đào tạo về kỹ năng tư vấn, phản hồi khách hàng một cách chuyên nghiệp. Nhân viên đóng gói hàng phải đảm bảo đúng quy cách. Bởi những chi tiết nhỏ cũng góp phần tạo nên những trải nghiệm tích cực hay tiêu cực đối với khách hàng. Để đảm bảo khách hàng sẽ mua tiếp lần sau thì sự hài lòng là rất quan trọng. Và sự hài lòng này một phần đến từ cách thức tư vấn, phản hồi của nhân viên.

Bước 9: Lựa chọn kênh để bán hàng online 4.0


Lựa chọn kênh bán hàng online 4.0

Thời đại công nghệ 4.0, kinh doanh online có thể thực hiện trên nhiều kênh khác nhau. Tùy vào mặt hàng, bạn có thể lựa chọn kênh bán hàng phù hợp. Đối với các hình thức kinh doanh online nhỏ, bạn có thể thực hiện trực tiếp trên Facebook, Zalo, Instagram cá nhân hay lập các tài khoản trên Shopee. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm ăn lớn thì Fanpage và Website là kênh bán hàng hữu hiệu.

Khi kinh doanh online 4.0, bạn không nên chỉ chọn một kênh bán hàng. Thay vào đó, bạn đa dạng hóa các kênh bán hàng để tăng khả năng tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bước 10: Xây dựng quy trình vận hành kinh doanh

Đối với mọi công việc đều cần có quy trình để đảm bảo mọi khâu diễn ra suôn sẻ nhất. Đối với kinh doanh online 4.0 cũng không ngoại lệ. Bạn cần xây dựng quy trình vận hành kinh doanh chi tiết.

Quy trình vận hành kinh doanh bao gồm từ khâu nhập hàng, đăng tải thông tin trên các kênh bán hàng, chốt đơn, đóng gói và vận chuyển. Quy trình các chi tiết, quá trình vận hành kinh doanh càng dễ dàng.

Bước 11: Triển khai hoạt động kinh doanh online 4.0

Sau khi có quy trình, bạn bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh. Quá trình triển khai sẽ bắt đầu từ việc nhập hàng, chụp ảnh sản phẩm hoặc lấy ảnh sản phẩm có sẵn đăng lên các kênh bán hàng.

Trong giai đoạn đầu, lượng khách hàng còn ít, bạn nên tích cực seeding, chia sẻ vào các hội nhóm để tăng độ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, bạn nên làm một cách thông minh để tránh rơi vào tình trạng spam.

Bước 12: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và thị hiếu của khách hàng


Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Một trong những cách kinh doanh thông minh là hãy học theo các đối thủ cạnh tranh. Trong quá trình kinh doanh, bạn nên thường xuyên nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để xem họ có điểm gì hay cần học tập hay điểm gì chưa tốt để lưu ý với mô hình kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu thị hiếu của khách hàng để có những điều chỉnh phù hợp. Việc cung cấp những sản phẩm hợp thị hiếu sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả kinh doanh online 4.0 tốt hơn.

Bước 13: Lên kế hoạch marketing, quảng cáo để thu hút khách hàng


Lên kế hoạch marketing, quảng cáo

Khi kinh doanh nếu muốn có doanh thu, lợi nhuận không thể bỏ qua khâu marketing, quảng cáo. Đối với kinh doanh online 4.0 cũng vậy. Để thu hút khách hàng, bạn cần tích cực sử dụng các chiến lược marketing quảng cáo Facebook, Google… để có đơn hàng.

Ngoài ra, bạn phải chú trọng vào khâu hình ảnh và content (nội dung) trên các kênh bán hàng. Hình ảnh đẹp, content chuẩn SEO sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Bước 14: Theo dõi và đánh giá kế hoạch kinh doanh online 4.0


Đánh giá kế hoạch kinh doanh online 4.0

Trong quá trình kinh doanh, bạn phải luôn theo dõi sát sao và đánh giá kế hoạch kinh doanh online 4.0 định kỳ. Công đoạn này nhằm mục đích đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát và đánh giá được hiệu quả kinh doanh sau một thời gian vận hành.

Nếu kết quả đánh giá tốt, bạn cần tiếp tục phát huy. Nếu kết quả chưa được như ý, bạn cần có những điều chỉnh để đảm bảo kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Bước 15: Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh online 4.0 nếu cần

Sau bước đánh giá, bạn cần xem xét và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh online 4.0. Không có kế hoạch nào là hoàn hảo trong mọi thời điểm. Vì vậy, việc điều chỉnh là cần thiết để đảm bảo mô hình kinh doanh của bạn luôn phát triển.

Trên đây là 15 bước kinh doanh online 4.0 đơn giản, ít vốn, dễ thành công mà bạn nên tham khảo. Nếu bạn muốn làm giàu, hãy bắt đầu từ những bước trên đây. Chắc chắn, thành công sẽ không còn xa tầm với của bạn.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty

=> Tham khảo dịch vụ thành lập công ty cổ phần


Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm cho bài viết này

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600