google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Kỹ năng quản lý doanh nghiệp

Kỹ năng quản lý doanh nghiệp
Quản lý doanh nghiệp là điều mà bất cứ người chủ doanh nghiệp, công ty cũng cần phải làm. Tuy nhiên, không phải nhà lãnh đạo nào cũng thực hiện tốt, đem tới thành công cho đơn vị. Vậy để quản trị đạt hiệu quả cao, nhà làm quản lý cần có những kỹ năng gì?

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty

I. Quản lý doanh nghiệp là gì?


Quản lý doanh nghiệp là gì?

Quản lý doanh nghiệp là việc nhà quản trị sẽ đưa ra các biện pháp, cơ chế, quy định để hoạch định, tổ chức, kiểm tra, giám sát và điều chỉnh hoạt động của công ty. Thông qua việc quản lý, sử dụng tất cả các nguồn lực hiện có nhằm giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu nhất định theo từng giai đoạn.

Mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực có đặc điểm riêng nên công việc của nhà quản lý doanh nghiệp cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, công việc của nhà quản trị doanh nghiệp gồm:

●       Xác định mục tiêu phát triển rõ ràng cho doanh nghiệp.
●       Lập chiến lược, lên kế hoạch kinh doanh, sản xuất cụ thể dựa trên nguồn lực có sẵn của đơn vị.
●       Tuyển chọn nguồn nhân lực cho công ty.
●       Đại diện công ty làm các thủ tục, hợp đồng,… với khách hàng, đối tác cũng như chịu trách nhiệm về pháp lý trước các cơ quan Nhà nước.
●       Tăng, hạ chức vụ của nhân viên, thực hiện phân quyền cho cấp dưới.
●       Giải quyết tình hình, sự việc mà cấp dưới không đủ năng lực xử lý.
●       Giám sát quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo hiệu quả công việc đề ra.

II. Tổng hợp các kỹ năng quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, ngoài trình độ chuyên môn cao, nhà quản trị cần có thêm các kỹ năng sau:

1. Kỹ năng hoạch định chiến lược


Kỹ năng hoạch định chiến lược

Là nhà quản lý doanh nghiệp, nhà quản trị không thể không có kỹ năng hoạch định chiến lược. Bởi hoạch định chiến lược là quá trình lãnh đạo xác định những mục tiêu, phương hướng sản xuất kinh doanh, sứ mệnh cũng như tầm nhìn của doanh nghiệp. Nó chính là bộ mặt tương lai mà công ty hướng tới.

Nếu không có kỹ năng hoạch định chiến lược, nhà quản lý khó lòng mà chèo lái được con thuyền đi xa và bền vững trên thương trường ngày càng sóng gió như hiện nay. Một chiến lược càng cụ thể, rõ ràng, khoa học bao nhiêu càng giúp toàn bộ nhân viên, các cấp quản lý phía dưới dễ dàng thực hiện.

2. Kỹ năng ủy thác, trao quyền

Nhà quản lý doanh nghiệp giỏi không phải là người làm tất cả mọi việc. Họ phải là người biết phân chia công việc, trao quyền cho cấp dưới để điều phối công việc một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, để có thể ủy thác, trao quyền hiệu quả, nhà quản lý phải biết nhìn người, nắm bắt được năng lực làm việc của từng nhân viên. Những người có năng lực tốt sẽ được đảm nhiệm nhiều công việc và giữ vai trò quan trọng hơn trong doanh nghiệp.

Sau khi trao quyền, giao việc cho cấp dưới, nhà lãnh đạo cần theo dõi, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên. Có như vậy, công việc mới được kiểm soát một cách toàn diện.

3. Kỹ năng giao tiếp


Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giờ đây đã trở thành kỹ năng cần thiết đối với mọi người. Tuy nhiên, với nhà quản lý, kỹ năng này càng cần thiết hơn. Bởi người quản lý đại diện cho đơn vị gặp gỡ, trao đổi với đối tác, khách hàng, cơ quan nhà nước,… Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, nhà quản lý sẽ bỏ qua nhiều cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Một nhà quản trị có khả năng giao tiếp tốt sẽ tạo một hình ảnh đẹp, tính chuyên nghiệp cho đơn vị trong mắt khách hàng, đối tác.

Không những vậy, kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp nhà lãnh đạo quản lý tốt doanh nghiệp của mình. Mọi nhân viên sẽ hiểu yêu cầu, chỉ thị, công việc được giao. Từ đó hạn chế sai sót, sự bất đồng, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

4. Kỹ năng lãnh đạo

Là một nhà quản trị doanh nghiệp thì không thể thiếu đi kỹ năng lãnh đạo. Dù không phải là người có năng lực chuyên môn giỏi nhất nhưng người quản lý phải có khả năng kết nối, tạo động lực cho toàn bộ nhân viên của mình.

Kỹ năng này sẽ giúp xây dựng niềm tin, định hướng phát triển hiệu quả cho nhân viên. Một khi làm được điều này, các bộ phận trong công ty sẽ có động lực, điều kiện làm việc hiệu quả nhất.

5. Kỹ năng đàm phán


Kỹ năng đàm phán

Doanh nghiệp muốn đi xa và bền vững hơn trên thương trường phải biết tận dụng được những đòn bẩy, các yếu tố động lực từ môi trường bên ngoài. Muốn có được điều đó, nhà quản lý phải có được kỹ năng đàm phán. Khi biết cách đàm phán, người quản lý sẽ mang lại được nhiều cơ hội tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp.

6. Kỹ năng áp dụng khoa học công nghệ

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã xâm nhập vào hầu hết mọi đời sống, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không biết đổi mới, cập nhật những kết quả của cuộc cách mạng này thì chắc chắn sẽ ngày càng tụt hậu so với đối thủ, dần dần sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Vì vậy, nhà quản lý cần phải lựa chọn, thay đổi và áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình hoạt động của đơn vị mình. Các ứng dụng khoa học công nghệ này không chỉ giúp doanh nghiệp theo kịp xu hướng phát triển thời đại mà còn giảm bớt gánh nặng công việc, tiết kiệm thời gian để thực hiện các việc khác.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ quản lý. Người quản trị có thể lựa chọn công cụ hỗ trợ quản lý toàn diện giúp tối đa mọi vấn đề trong doanh nghiệp. Hoặc nhà lãnh đạo còn có thể sử dụng phần mềm cho từng bộ phận quản lý nhân sự, tài chính, quản lý khách hàng, quy trình sản xuất,…

7. Kỹ năng thích ứng


Kỹ năng thích ứng giúp quản lý doanh nghiệp thành công hơn

Xã hội ngày càng phát triển, không ngừng đổi mới theo từng ngày. Do đó, nhà quản lý doanh nghiệp cần biết cách thích ứng nhanh chóng trước các tình huống bất ngờ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tư duy sáng tạo, tìm ra và áp dụng những giải pháp mới để theo kịp với thị trường.

Với kỹ năng này, nhà lãnh đạo sẽ hỗ trợ nhóm của mình điều chỉnh theo. Hơn nữa, chúng còn giúp nhà quản lý duy trì thái độ tích cực nhằm giữ vững tinh thần cho nhân viên khi gặp phải những trở ngại.

8. Kỹ năng phát triển nhân viên

Muốn doanh nghiệp đi tới thành công, nhà lãnh đạo cần phải biết cách phát triển đội ngũ nhân viên của mình. Quản lý hiệu quả là phải biết huấn luyện, tạo điều kiện cho nhân viên của mình được đào tạo, nâng cao tay nghề, kỹ năng.

Không những vậy, người lãnh đạo cần phải biết cách khích lệ kịp thời cho những nhân viên có sự đóng góp lớn, thành tích làm việc xuất sắc. Điều này sẽ góp phần tạo động lực cũng như thúc đẩy tinh thần nỗ lực cho toàn bộ nhân viên. Bên cạnh chế độ thưởng là quy chế phạt minh bạch cho những ai làm việc thiếu ý thức, vô trách nhiệm.

9. Kỹ năng giải quyết vấn đề


Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng quan trọng cần thiết đối với tất cả các nhà quản lý. Bởi trong công việc vẫn luôn có những tình huống bất ngờ diễn ra. Nếu có kỹ năng này tốt, bạn sẽ bình tĩnh nhìn nhận sự việc và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Quá trình giải quyết vấn đề hợp lý được tiến hành theo các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm ra nguyên nhân của vấn đề, phân loại vấn đề, đưa ra các giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Nhà lãnh đạo giỏi sẽ tiến hành các bước trên một cách khéo léo, hiệu quả.

Việc quản lý doanh nghiệp không hề đơn giản. Không có một định mức, chuẩn mực cụ thể nào là nhà quản trị giỏi. Do đó, để chèo lái doanh nghiệp phát triển hơn nữa, người quản lý cần trau dồi những kỹ năng trên.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty TNHH

=> Tham khảo dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 2 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600