google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học hot. Hầu hết các trường đều đào tạo ngành học này. Vậy thực chất, quản trị kinh doanh là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành học này sau khi ra trường ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty 

I. Quản trị kinh doanh là gì?


Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là khái niệm để chỉ các hành vi quản trị mọi hoạt động liên quan đến quá trình kinh doanh bao gồm duy trì, vận hành và phát triển. Để làm được điều này, người làm quản trị phải có đầu óc tư duy linh hoạt, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực hoạt động và các kỹ năng cần thiết.

Quản trị kinh doanh là khái niệm có tính bao quát rộng. Trong ngành này còn chia thành nhiều nhánh nhỏ như quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị tổng hợp… Ngoài ra, theo từng lĩnh vực, quản trị lại được phân tách chi tiết thành từng nhánh như quản trị khách sạn - nhà hàng, quản trị du lịch, quản trị marketing...

Khi theo ngành quản trị kinh doanh, người học sẽ được đào tạo kiến thức tổng quát về mọi lĩnh vực. Vì vậy, sau khi ra trường, cơ hội nghề nghiệp của ngành học này luôn rộng mở. Bởi với vốn kiến thức đã có, bạn có thể làm mọi nghề nghiệp, lĩnh vực.

II. Top 10 nghề phù hợp lương cao đối với ngành quản trị kinh doanh

Đối với ngành học quản trị kinh doanh, người học có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Trong đó, nổi bật nhất là top 10 nghề nghiệp lương cao khi học ngành quản trị kinh doanh được bật mí dưới đây.

1. Nhân viên kinh doanh


Nghề nghiệp nhân viên kinh doanh, thu nhập hấp dẫn

Với kiến thức quản trị đã được đào tạo, bạn có thể ứng tuyển để trở thành nhân viên kinh doanh của các công ty. Đây là một trong những công việc phổ biến nhất đối với các sinh viên quản trị sau khi ra trường. Bởi đây chính là cơ hội để các bạn thực hành tốt nhất những kiến thức đã học trong trường.

Với vị trí nhân viên kinh doanh, bạn sẽ phải tìm chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng cho công ty. Mức lương của công việc này sẽ phụ thuộc vào lượng khách hàng bạn tìm kiếm được.

Thông thường, đối với vị trí nhân viên kinh doanh, các công ty sẽ quy định mức lương cứng từ 3- 5 triệu đồng/tháng cộng với lương doanh số. Đối với những nhân viên kinh doanh giỏi, mức lương thu nhập hàng tháng có thể lên đến vài chục triệu. Do đó, nếu bạn là người có kiến thức cộng với kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm khách hàng tốt thì đây là một nghề vô cùng hấp dẫn.

2. Nhân viên bán hàng


Nhân viên bán hàng

Đối với bất kỳ ngành học nào thì sau khi ra trường khởi điểm cũng sẽ là nhân viên để tích lũy kinh nghiệm và dần thăng tiến lên. Đối với ngành quản trị kinh doanh cũng vậy. Nhiều người thường có quan niệm khi học quản trị thì khi ra trường phải làm quản lý, giám đốc. Tuy nhiên, nếu không có căn bản, không có kinh nghiệm thì đó là điều xa vời trừ khi bạn là người xuất chúng hoặc sinh ra từ “vạch đích”. Vậy nên nhân viên bán hàng cũng là nghề nhiều người học quản trị sau khi ra trường lựa chọn.

Đối với nghề nhân viên bán hàng, bạn sẽ phải gặp gỡ, tư vấn khách hàng để thuyết phục họ mua sản phẩm của công ty. Doanh số bán hàng càng cao thì mức lương bạn nhận được sẽ càng nhiều. Do đó, nhân viên bán hàng cũng là một nghề hấp dẫn nằm trong top 10 nghề phù hợp lương tốt đối với ngành quản trị kinh doanh.

3. Nhân viên phát triển thị trường


Nhân viên phát triển thị trường

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn lớn mạnh, mở rộng thị trường. Vì vậy, hầu hết các công ty đều có nhân viên phát triển thị trường. Nhiệm vụ chính của vị trí công việc này là đưa đường, dẫn lối, tìm kiếm những cơ hội để mở rộng thị trường của doanh nghiệp.

Đối với những người học quản trị, nghề nhân viên phát triển thị trường là rất phù hợp. Bởi với kiến thức về bao quát về quản trị sẽ giúp nhân viên tìm được những cách tiếp cận thị trường mới hiệu quả.

Về mức lương, đối với những nhân viên phát triển thị trường có năng lực, thu nhập sẽ rất cao đặc biệt là những công ty nước ngoài. Đối với nhân viên phát thị trường tại các công ty trong nước, mức lương dao động từ 7 - 20 triệu. Đối với những công ty nước ngoài, mức lương dành cho vị trí này thường từ 1000$ trở lên.

4. Nhân viên tư vấn bảo hiểm


Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Xu hướng nghề nghiệp hiện nay rất nhiều các bạn học quản trị chọn nghề nhân viên tư vấn bảo hiểm. Đây là một ngành nghề rất hot khi mọi người không bị gò bó về mặt thời gian và những tiêu chuẩn cứng nhắc.

Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn bảo hiểm là tìm kiếm khách hàng, tư vấn và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm. Mức lương của nhân viên tư vấn sẽ phụ thuộc vào số lượng hợp đồng họ ký kết được. Với nghề này, nếu bạn làm tốt, mức thu nhập hàng tháng sẽ vô cùng hấp dẫn.

5. Chuyên viên hoạch định chiến lược

Với kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh, bạn có thể ứng tuyển cho vị trí chuyên viên hoạch định chiến lược. Đây là vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nên mức lương vô cùng hấp dẫn.

Với vị trí chuyên viên hoạch định chiến lược, bạn sẽ phải xem xét đánh giá tổng quan tình hình kinh doanh hiện tại và lên chiến lược để phát triển trong tương lai. Để đảm bảo chiến lược hiệu quả, các chuyên viên phải phân tích các đối thủ cạnh tranh, nội lực thực tại và tầm nhìn của doanh nghiệp.

6. Chuyên viên tài chính


Chuyên viên tài chính

Chuyên viên tài chính cũng là một trong những nghề phù hợp, lương cao đối với ngành quản trị kinh doanh. Đối với nghề này, bạn phải nắm vững các kiến thức về quản trị tài chính và các vấn đề liên quan như chính sách thuế, bảo hiểm, đầu tư.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực nghề chuyên viên tài chính còn rất thiếu. Do đó, nếu bạn có kiến thức quản trị kinh doanh chuyên về mảng tài chính thì cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở. Đặc biệt, chế độ đãi ngộ của nghề này rất tốt.

7. Chuyên viên tuyển dụng


Chuyên viên tuyển dụng phù hợp với sinh viên ngành quản trị

Nhiều người thường nghĩ ngành học quản trị kinh doanh không liên quan đến nghề nhân sự, tuyển dụng. Tuy nhiên, thực chất, trong ngành quản trị có cả một nhánh về quản trị nhân sự, quản trị nguồn nhân lực. Vì vậy, nếu bạn học ngành quản trị vẫn có thể ứng tuyển cho các vị trí chuyên viên tuyển dụng nhân sự.

Đối với vị trí chuyên viên tuyển dụng, bạn sẽ tiếp nhận yêu cầu tuyển người của các phòng ban. Sau đó, bạn sẽ phải soạn thông báo đăng tuyển, chọn lọc ứng viên, phỏng vấn và đào tạo. Một chuyên viên tuyển dụng giỏi phải tuyển được ứng viên đúng chỉ tiêu đặt ra bao gồm cả số lượng và chất lượng.

Thông thường, các nhân viên tuyển dụng sẽ có mức lương cứng từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Ngoài khoản lương cứng, bạn sẽ được thưởng nếu đạt được KPI đặt ra. Vì vậy. đây là một nghề tương đối hấp dẫn mà các bạn học ngành quản trị kinh doanh có thể lựa chọn theo đuổi.

8. Giám đốc điều hành


Giám đốc điều hành

Thực ra quan niệm học ngành quản trị kinh doanh ra để làm giám đốc không hẳn ra sai. Bởi thực chất, ngành học này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức để điều hành một doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn là một xuất chúng, kiến thức quản trị kinh doanh giỏi đặc biệt nếu bạn có bằng cấp ngành học này tại các trường có tiếng tại nước ngoài thì vị trí giám đốc điều hành không phải là điều quá xa vời.

Giám đốc điều hành là một vị trí quan trọng của doanh nghiệp. Vị trí này sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa ra các chiến lược ngắn hạn và dài hạn dựa vào tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đồng thời, họ sẽ là người chịu trách nhiệm cho kết quả của những chiến lược này. Để làm tốt nhiệm vụ, bên cạnh kiến thức về quản trị, giám đốc điều hành còn phải có am hiểu sâu sắc về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, về kinh tế - tài chính để dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng.

Với những trọng trách quan trọng, giám đốc điều hành có mức lương hấp dẫn. Thông thường, các giám đốc điều hành có mức lương ít nhất từ 2000$ trở lên tùy vào từng doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, vị trí này có mức lương rất cao cùng những chế độ đãi ngộ tốt.

9. Giám đốc bán hàng


Giám đốc bán hàng

Giám đốc bán hàng cũng là nghề phù hợp, lương cao đối với những người học ngành quản trị. Đây là một vị trí quan trọng của doanh nghiệp bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận.

Giám đốc bán hàng chính là người chịu trách nhiệm hoạch định mọi chính sách liên quan đến đầu ra của sản phẩm. Các công việc chính sẽ bao gồm quản lý, điều hành, đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng, quảng cáo, đưa ra các chiến lược hợp lý để thúc đẩy doanh số. Một giám đốc bán hàng giỏi cần có kiến thức quản trị tốt cùng sự nhạy bén trước thời thế.

Vì ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp nên vị trí giám đốc bán hàng cũng có mức lương vô cùng hấp dẫn. Thông thường, mức lương dao động từ 2.000$ trở lên. Để ứng tuyển vào vị trí này phải là những người thực sự giỏi và có kinh nghiệm quản lý bán hàng dày dặn.

10. Startup tự khởi nghiệp làm chủ

Nếu bạn muốn tự làm chủ thì kiến thức học từ ngành quản trị cũng rất hữu ích dành cho bạn. Bởi hầu hết những bạn theo học ngành này đều ấp ủ giấc mơ tự làm chủ kinh doanh. Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh nào đó thì hãy khởi nghiệp tự làm chủ.

Đối với hành trình khởi nghiệp, trong thời gian đầu bạn có thể gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu ý tưởng kinh doanh có triển vọng cộng với tư duy quản trị tốt thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao.

Trên đây là chia sẻ giải đáp băn khoăn quản trị kinh doanh là gì và top 10 nghề phù hợp lương cao dành cho ngành này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty cổ phần

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm cho bài viết này

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600