google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Đăng ký mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang

Đăng ký mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang

Đăng ký mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang là nhu cầu tất yếu của nhiều doanh nghiệp. Vì Bắc Giang là nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp sản xuất và chế biến sản phẩm. Vậy thì đăng ký mã số mã vạch như thế nào? Hồ sơ quy trình ra sao? Tất tần tật mọi thông tin sẽ được đề cập trong bài viết bên dưới. Mời các bạn tham khảo.

=> Tham khảo dịch vụ thành lập công ty tại Bắc Giang

I. Mã vạch sản phẩm là gì?

Mã vạch sản phẩm là một hình thức nhận dạng dành cho người dùng. Đằng sau mỗi mã vạch sẽ ẩn chứa đầy đủ các thông tin cần thiết như dịch vụ, tổ chức, thông tin về sản phẩm,...

Mã vạch sản phẩm sẽ được đọc bằng máy quét chuyên dụng. Mã vạch được thiết kế bao gồm những vạch trắng, vạch đen và chữ số. Chúng được sắp xếp theo những quy tắc mã hóa nhất định. Máy quét đọc thông tin dựa vào quét phần vạch trắng của mã. Còn phần số được thể hiện để con người có thể nhận biết thông tin.

Ngày nay, mã vạch là thứ luôn luôn xuất hiện trên bao bì hoặc trên chính nhãn dán sản phẩm. Cho dù là sản phẩm nhỏ đến hàng hóa khổng lồ đều sẽ sở hữu 1 mã vạch của riêng mình.

Để tạo được mã vạch cho mỗi sản phẩm thì các doanh nghiệp sản xuất phải đăng ký với cơ quan chức năng. Từ đó, sản phẩm mới đủ tiêu chuẩn để lưu thông ra thị trường.

II. Cơ quan cấp mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang

Căn cứ vào Quyết định 73/QĐ-TĐC, cơ quan toàn quyền quản lý mã vạch tại Việt Nam là Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Cụ thể như sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ: Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trực tiếp tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ta thì Tổng cục cũng có thể chỉ định những tổ chức cụ thể thực hiện tiếp nhận và chuyển giao hồ sơ về Tổng cục.
 • Thẩm xét hồ sơ: Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng chịu trách nhiệm thẩm xét hồ sơ. Đây là Trung tâm thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.
 • Cấp mã số mã vạch: Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ thực hiện việc cấp chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người Việt Nam hay nhà đầu tư nước ngoài đều có thể yêu cầu cấp mã vạch. Để được cấp mã vạch thì chủ thể xin cấp cần hoàn thành đầy đủ hồ sơ cần thiết và nộp về Tổng cục. Song song với đó thì chủ thể cũng cần phải nộp những khoản phí được quy định cụ thể trong luật.

Hiện nay Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng có 2 trụ sở tại TpHCM và Hà Nội. Doanh nghiệp tại Bắc Giang có thể đăng ký mã vạch sản phẩm tại địa chỉ số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

III. Hồ sơ đăng ký mã vạch tại Bắc Giang

Để đăng ký mã vạch thì doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt bộ hồ sơ cần thiết. Bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • 2 bản đăng ký sử dụng mã vạch sản phẩm theo mẫu
 • 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao. Đối với tổ chức khác thì nộp 1 bản sao chứng thực Quyết định thành lập.
 • 2 bản đăng ký danh mục sản phẩm GTIN theo mẫu quy định (GTIN là mã toàn cầu phân định thương phẩm).

IV. Trình tự đăng ký mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì doanh nghiệp sẽ trải qua 3 bước trong quy trình đăng ký như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đối với doanh nghiệp tại Bắc Giang, hồ sơ xin cấp mã vạch sẽ được nộp tại Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng Hà Nội. Tổ chức tiếp nhận sẽ hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về những việc cần làm.

Sau từ 3 đến 5 ngày làm việc, kết quả hồ sơ sẽ được trả về. Nếu hồ sơ đạt thì doanh nghiệp được cấp mã số mã vạch. Nếu hồ sơ chưa đạt thì Trung tâm sẽ có hướng dẫn để doanh nghiệp chỉnh lý và bổ sung.

Bước 2: Thẩm xét hồ sơ đăng ký

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng tiến hành thẩm xét hồ sơ. Sau khi thẩm định xem xét kỹ lưỡng thì Trung tâm đề xuất mã số doanh nghiệp và trình bày lên Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Bước 3: Cấp mã số mã vạch cho doanh nghiệp

Tổng cục tiếp nhận hồ sơ được trình lên từ Trung Tâm và tiếp tục xem xét, kiểm tra lại một lần nữa. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì Tổng cục sẽ cấp mã số mã vạch cho doanh nghiệp.
Đồng thời với quá trình đó, Tổng cục sẽ ghi vào sổ đăng ký mã vạch. Thông báo về mã số mã vạch của doanh nghiệp sẽ được Tổng cục gửi đến những tổ chức có liên quan.
Sau khi doanh nghiệp nhận được mã số mã vạch thì phải thường xuyên cập nhật báo cáo thông tin sử dụng mã vạch lên website mã vạch quốc gia.

V. Mức phí đăng ký mã số mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang

Dưới đây là các mức phí dành cho doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng mã vạch được quy định theo Thông tư số 232/2016/TT-BTC:

 • Phí sử dụng mã doanh nghiệp (GS1): 1 triệu đồng/mã
 • Phí sử dụng mã địa điểm toàn cầu (GLN): 300.000 đồng/mã
 • Phí sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu (EAN-8): 300.000 đồng/mã
 • Đối với các mã vạch nước ngoài thì phí đăng ký sử dụng là:
 • Hồ sơ xin cấp từ 50 mã trở xuống: 500.000 đồng/hồ sơ
 • Hồ sơ xin cấp trên 50 mã: 10.000 đồng/mã

Trên đây là tất cả những thông tin mà doanh nghiệp cần nắm khi cần đăng ký mã vạch sản phẩm tại Bắc Giang. Nếu có thắc mắc và cần được tư vấn cụ thể thì doanh nghiệp có thể tìm đến công ty luật để được hỗ trợ.

=> Tham khảo thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bắc Giang

=> Tham khảo thủ tục thành lập chi nhánh tại Bắc Giang

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm cho bài viết này

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600