google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH

Vốn điều lệ thể hiện một phần quy mô, tiềm lực và sức mạnh của công ty và cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm hữu hạn. Phụ thuộc vào thời điểm, nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể đăng ký giảm vốn điều lệ, tuy nhiên thủ tục này khó và phức tạp và không phải lúc nào cũng thực hiện được. Do đó tham khảo sự tư vấn của đơn vị tư vấn dịch vụ doanh nghiệp là cần thiết khi bạn có nhu cầu tiến hành thủ tục trên.

=> Tham khảo thủ tục đăng ký website với bộ công thương

I. Các trường hợp giảm vốn điều lệ Công ty TNHH

Trong thực tế, sẽ phát sinh 03 trường hợp dẫn đến việc phải đăng kí giảm vốn điều lệ (Luật Doanh nghiệp 2020) đó là:

1. Trường hợp 1: Giảm vốn để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên công ty

Điều kiện để thực hiện việc hoàn vốn:

 • Công ty chỉ được hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty.
 • Công ty đã hoạt động liên tục trong hơn 02 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp.
 • Có báo cáo tài chính tại thời điểm giảm vốn đảm bảo tiền mặt đủ trả cho số vốn giảm đến các thành viên, cũng như đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty TNHH.

=> Tham khảo thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm

2. Trường hợp 2: Giảm vốn do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên công ty

Điều kiện giảm vốn do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên công ty:

​Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình tại công ty trong trường hợp thành viên đó bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về các vấn đề sau đây:

 • Khi doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;
 • Tổ chức lại công ty;
 • Và các trường hợp khác theo quy định trong Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp của thành viên phải lập thành văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết của Hội đồng thành viên về các nội dung tại cuộc họp. Khi nhận được yêu cầu của thành viên mua lại phần vốn góp, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

 • Trong trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp nêu trên thì thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên.

=> Tham khảo quy trình thủ tục đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

3. Trường hợp 3: Giảm vốn do có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn phần vốn góp trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập công ty

Công ty phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp (tức 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Công ty phải đăng ký giảm vốn điều lệ nếu có thành viên chưa góp đủ vốn theo cam kết tại Điều lệ

=> Tham khảo dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

II. Hồ sơ giảm vốn điều lệ Công ty TNHH

Phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên; phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể trong ba trường hợp nêu trên thì hồ sơ giảm vốn điều lệ sẽ khác nhau. Chính vì vậy, dưới đây là những văn bản có thể sử dụng trong các trường hợp đó là:
 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Quyết định của Hội đồng thành viên/Quyết định của Chủ sở hữu về việc giảm vốn
 • Báo cáo tài chính gần nhất của công ty
 • Danh sách thành viên
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ + CMND/CCCD công chứng
Trường hợp quá thời hạn đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ do thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ vốn điều lệ theo cam kết, công ty thực hiện đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp. Trong trường hợp này, hành vi vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
 • Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ quy định tại Điều 44 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký
 • Chú ý: Trước kia theo luật Doanh nghiệp cũ, thủ tục giảm vốn khá phức tạp, cần phải cung cấp báo cáo tài chính lên sở nhưng theo quy định Thông tư 02/2019. Thành phần hồ sơ của Thủ tục giảm vốn Công ty TNHH đã được lược bớt khá nhiều, dễ dàng và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hơn trong việc thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.
=> Tham khảo giá dịch vụ kế toán trọn gói

II. Thủ tục giảm vốn điều lệ Công ty TNHH

Sau khi soạn hồ sơ giảm vốn, hồ sơ được nộp theo trình tự sau:

Bước 1: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản scan qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ online, Chuyên viên tại Sở kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét tính hợp pháp của hồ sơ, thông báo cho doanh nghiệp bổ sung cập nhật thông tin hồ sơ nếu có yêu cầu bổ sung, thay đổi hoặc thông báo đăng ký qua mạng điện tử hợp lệ.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới thể hiện thông tin về vốn điều lệ mới sau khi đã giảm.

Chú ý: Do mức vốn điều lệ thay đổi có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà Công ty phải đóng hàng năm nên doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế về thay đổi vốn điều lệ.

=> Tổng hợp kiến thức liên quan đến kế toán thuế

IV. Dịch vụ giảm vốn điều lệ của Luật HGP

1. Sự khác biệt giữa dịch vụ tư vấn thủ tục giảm vốn của HGP với các đơn vị khác

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp, Hieu Gia Law đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Điểm khác biệt của chúng tôi so với các đơn vị khác khi thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty:
 • Hieu Gia Law có kinh nghiệm tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng kí thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh cho hơn 1000 cá nhân, tổ chức, gặp không ít tình huống khó phát sinh trong quá trình nộp và xử lý hồ sơ thay đổi đăng kí kinh doanh nên có nhiều phương pháp giải quyết tình huống một cách tốt nhất, luôn luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu dù trong mọi tình huống phát sinh.
 • Khi đến với Hieu Gia Law, khách hàng sẽ được luật sự với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và các luật sư tập sự tư vấn hết mình và giải đáp các thắc mắc của khách hàng, tư vấn số vốn phù hợp cần giảm theo mục đích kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đội ngũ nhân viên trình độ cao, vững kiến thức pháp lý, nhiệt tình, tận tâm hỗ trợ khách hàng, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu với dịch vụ pháp lý mà đơn vị mình cung cấp.
 • Chi phí hợp lý nhất, phù hợp với khả năng của khách hàng.
=> Tham khảo dịch vụ luật sư tư vấn

2. Cam kết của Hiếu gia đối với dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

 • Sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nếu khách hàng có yêu cầu trong phạm vi liên quan đến dịch vụ;
 • Bàn giao đầy đủ hồ sơ nội bộ cho việc đăng kí giảm vốn điều lệ của Công ty
 • Cung cấp mọi VBPL và biểu mẫu có liên quan nếu khách hàng có yêu cầu.
 • Tận tâm, nhiệt tình hết mình, trách nghiệm với công việc
 • Cung cấp dịch vụ uy tín và tiết kiệm chi phí nhất
 • Giải quyết các thắc mắc và hỗ trợ hết mình đến khi khách hàng hài lòng.
 • Tư vấn qua điện thoại các thủ tục phát sinh sau khi tiến hành giảm vốn điều lệ (Thuế, giấy phép con,…)

3. Câu chuyện khách hàng chia sẻ khi tìm đến Hiếu Gia

Anh S (Hà Nội) đã thành lập Công ty được hơn 2 tháng và tìm đến Hiếu gia nhờ tư vấn và thực hiện thủ tục giảm vốn. Anh S trước kia thành lập doanh nghiệp tại một đơn vị Luật khác . Trong quá trình tư vấn về vốn thành lập doanh nghiệp, đơn vị Luật đó đã không tư vấn cụ thể về mức vốn điều lệ phù hợp với các ngành nghề kinh doanh mà anh S dự định kinh doanh và thời hạn góp vốn dẫn đến anh S đã đặt mức vốn điều lệ cao và không phù hợp. Vấn đề khúc mắc khiến anh S “đau đầu” đó là anh S không thể góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn, vì vậy anh S buộc phải tìm đến Hiếu Gia nhờ tư vấn hỗ trợ thủ tục giảm vốn.

Anh S chỉ là một trong vô số những trường hợp gặp khó khăn trong quá trình tự thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ Công ty tìm đến Hiếu gia nhờ Hiếu gia giúp đỡ. Với kiến thức chuyên môn cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ khi bạn cần.

=> Tham khảo quy định về Công ty TNHH 2 thành viên

=> Tham khảo quy định về Công ty TNHH 1 thành viên

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 1 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600