google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Với điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, kinh tế, chính trị, dân cư,… Việt Nam đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư trên thế giới. Hàng loạt các tập đoàn, công ty đã rót vốn vào mảnh đất chữ S thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng điểm danh top 15 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có quy mô và vốn đầu tư lớn nhất hiện nay.

=> Xem thêm: Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

I. Doanh nghiệp FDI là gì?


Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được hiểu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Có 2 loại hình doanh nghiệp FDI đó là:
  • Doanh nghiệp có vốn 100% nước ngoài.
  • Doanh nghiệp liên doanh giữa nước ngoài và các đối tác trong nước.
Trong thời buổi kinh tế mở cửa như hiện nay, loại hình doanh nghiệp này khá phổ biến. Chúng không chỉ làm phong phú mô hình kinh doanh đã có mà còn tối ưu chi phí, đem lại lợi nhuận cũng như củng cố được vị thế, thương hiệu của họ trên thị trường.

=> Tham khảo thủ tục Thành lập công ty TNHH;  Thành lập công ty cổ phần

II. Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có quy mô và vốn đầu tư lớn

Trong chặng đường 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, nước ta đã thu hút được rất nhiều công ty, tập đoàn đình đám thế giới. Dưới đây là danh sách 15 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có quy mô, vốn đầu tư lớn nhất.

1. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam


Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam

Được cấp phép đầu tư vào ngày 25/3/2008, Samsung Electronics chính thức đi vào hoạt động tháng 4/2019 với tổng số vốn đầu tư là 670 triệu USD. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư đã đạt 2,5 tỷ USD.

Hiện công ty có 2 nhà máy tại Việt Nam là SEV ở Bắc Ninh và SEVT ở Thái Nguyên. Đây chính là 2 nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp điện thoại lớn nhất, hiện đại nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu.

=> Tham khảo bài viết để hiểu pháp luật là gì?

2. Công ty Honda Việt Nam (HVN)

Công ty Honda Việt Nam được thành lập vào năm 1996 với tổng số vốn đầu tư là 290,427,084 USD. Tới nay, công ty này đã thành lập 3 nhà máy sản xuất xe máy với tổng mức vốn đầu tư lên tới 470 triệu USD, một nhà máy ô tô với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD.

Sau hơn 25 năm hoạt động, Honda Việt Nam đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất xe gắn máy, ô tô uy tín tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, công ty cũng đã xuất khẩu hàng trăm ngàn chiếc xe, phụ tùng xe đi các nước trên thế giới.

3. Công ty ô tô Toyota Việt Nam


Công ty ô tô Toyota Việt Nam

Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thành lập vào tháng 9/1995 với số vốn đầu tư ban đầu là 89,6 triệu USD. Trong đó, Tập đoàn Toyota Nhật Bản góp 70%, Công ty TNHH KUO Singapore góp 10% còn lại 20% vốn do Tổng công ty Máy Động Lực và Máy Nông Nghiệp góp.

Sau 25 năm, TMV không ngừng lớn mạnh, quy mô ngày càng mở rộng, doanh số bán hàng tăng theo mỗi năm. Tính tới hết tháng 6/2020, tổng số vốn đầu tư của Toyota đã lên tới 236 triệu USD.

=> Xem thêm: Thành lập công ty kinh doanh ô tô tại Hà Nội nhanh gọn, uy tín

3. Công ty TNHH Canon Việt Nam

Công ty Canon Việt Nam là được thành lập năm 2001, chính thức đi vào hoạt động năm 2002. Đây là công ty chế xuất chuyên sản xuất máy in xuất khẩu có vốn đầu tư là 306.700.000 USD từ Nhật Bản.

Sau 20 năm hoạt động, tới nay, Canon Việt Nam đã có tới 3 nhà máy: nhà máy Thăng Long (Hà Nội), nhà máy Quế Võ và nhà máy Tiên Sơn (Bắc Ninh).

4. Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam


Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

Nhắc tới doanh nghiệp FDI tại Việt Nam lớn mạnh thì không thể không nói tới công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam. Một chi nhánh của Tập đoàn đa quốc gia Unilever.

Chính thức đi vào hoạt động kinh doanh từ năm 1995, Unilever đã đầu tư hơn 300 triệu USD với 2 nhà máy sản xuất hiện đại: một ở TP.HCM, một ở Bắc Ninh. Tới nay, hầu hết trong mọi gia đình Việt đều có các sản phẩm tới từ thương hiệu này như OMO, P/S, Clear, Sunlight,…

=> Tham khảo bài viết Công ty là gì?

5. Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro

Vietsovpetro là công ty liên doanh đầu tiên giữa Việt Nam với nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí. Đơn vị được thành lập vào năm 1981, trụ sở chính đặt tại Vũng Tàu. Tổng vốn đầu tư là 1,5 tỷ USD, chia đều cho cả 2 quốc gia Nga và Việt Nam.

Sau nhiều năm hoạt động, tới nay, Vietsovpetro đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong ngành dầu khí Việt Nam. Tính đến tháng 3 năm 2018, đơn vị đã khai thác được 229 triệu tấn dầu khô, 33 tỷ m3 khí, thu về 78 tỷ USD và phát hiện 8 mỏ dầu có giá trị thương mại.

6. Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam

Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam

Pepsico, gã khổng lồ trong ngành đồ uống của Mỹ đã chính thức xâm nhập vào thị trường nước ta năm 1994 khi liên doanh với Công ty Nước giải khát Quốc tế IBC. Tới tháng 4/2013, liên minh chiến lược nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB) được thành lập giữa sự hợp tác của Suntory Holdings (Nhật Bản) và Pepsico (Mỹ).

Từ số vốn đầu tư 110 triệu USD tại thời điểm tái cấu trúc, SPVB đã dần khẳng định được vị thế của mình trong ngành đồ uống. Quy mô không ngừng mở rộng với 5 nhà máy, 5 văn phòng đại diện và hàng nghìn lao động trên cả nước.

=> Tham khảo dịch vụ luật sư Doanh nghiệp

7. Công ty TNHH Manulife Việt Nam

Công ty TNHH Manulife Việt Nam, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở Việt Nam có vốn 100% từ nước ngoài. Đây là công ty con của Tập đoàn tài chính Manulife, Canada.

Được thành lập năm 1999, tới nay, Manulife đã có hơn 1,2 triệu khách hàng Việt, 57.000 tư vấn viên. Cùng với đó là mạng lưới 90 văn phòng trên khắp cả nước.

8. Dai-ichi Life Việt Nam


Dai-ichi Life Việt Nam

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam là thành viên trong Tập đoàn Dai-ichi Life Nhật Bản. Một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư lớn nhất thị trường với gần 7.700 tỷ đồng.

Thành lập đầu năm 2007, tới nay, tổng tài sản của công ty đã đạt hơn 37.400 tỷ đồng. Mạng lưới kinh doanh lên tới 269 văn phòng trên khắp 63 tỉnh thành cả nước.

=> Tham khảo dịch vụ luật sư tư vấn

9. Daikin Việt Nam

Daikin Việt Nam với tiền thân là Công ty Cổ phần Việt Nam. Thành lập năm 1995 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm điều hòa không khí Daikin tại Việt Nam. Tới năm 2008, Việt Kim đã trở thành thành viên của Tập đoàn Daikin với 68,75% cổ phần của Tập đoàn Daikin Nhật Bản, 32,25% cổ phần do Daikin Thái Lan nắm giữ.

Daikin Việt Nam được tăng vốn từ 40 tỷ đồng lên 128 tỷ đồng. Nhà máy Daikin Việt Nam chính thức đi vào hoạt động tháng 5 năm 2018 với tổng số vốn đầu tư hơn 72 triệu USD. 

10. AIA Việt Nam


AIA Việt Nam

AIA Việt Nam là thành viên của Tập đoàn bảo hiểm & tài chính đa quốc gia AIA, Hồng Kông. Một công ty bảo hiểm nhân thọ niêm yết đại chúng lớn nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thành lập vào tháng 2/2020, tới nay AIA Việt Nam đã có hơn 1,4 triệu khách hàng, hơn 1.200 nhân viên. Mạng lưới phân bố rộng khắp trên 50 tỉnh, thành phố cả nước với hơn 190 văn phòng.

=> Tham khảo quy trình thủ tục thành lập chi nhánh

11. Cty Proconco

Công ty liên doanh Việt – Pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi Proconco tiền thân là công ty liên doanh sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên giữa Việt Nam và Pháp. Thành lập vào ngày 2/4/1991, tổng số vốn đầu tư ban đầu là 1.700.000 USD, phía Việt Nam góp 46,21%.

Với sự sáng tạo, không ngừng đổi mới, tới nay, Proconco đã trở thành công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam. Công ty hiện có 7 nhà máy và mạng lưới hơn 1.000 nhà phân phối.

12. Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam


Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam

Năm 2004, Công ty TNHH Phú Thắng (tiền thân của tập đoàn Sunhouse Việt Nam) liên doanh với Tập đoàn Sunhouse Hàn Quốc thành lập công ty TNHH Sunhouse Việt Nam.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Sunhouse Việt Nam đã trở thành đơn vị đi đầu trong ngành gia dụng Việt Nam. Hiện tại, công ty đã có 8 nhà máy sản xuất với hơn 2.500 cán bộ công nhân viên.

=> Tham khảo quy trình thủ tục thành lập công ty

13. Công ty Panasonic Việt Nam

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (PV) thành lập vào tháng 11 năm 2005 với tổng số vốn đầu tư lên tới 243 triệu USD. Đây là công ty con của Tập đoàn Panasonic, thương hiệu điện tử đình đám đến từ Nhật Bản.
Sau nhiều năm hoạt động, PV không chỉ mang tới cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm chất lượng mà còn góp phần không nhỏ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đi lên.

14. Cty P&G Việt Nam


P&G Việt Nam

P&G, tập đoàn sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng FMCG đa quốc gia của Mỹ đã thành lập Công ty P&G Việt Nam. Tính đến nay, công ty đã có cho mình 3 nhà máy lớn với tổng giá trị đầu tư lên tới 360 triệu USD. Quy mô P&G Việt Nam đã tăng lên gấp 12 lần, trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu Việt Nam.

=> Tham khảo kiến thức liên quan đến Công ty tài chinh

15. Tập đoàn Hoa Sen

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen là một trong những doanh nghiệp FDI tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Thành lập vào năm 2001, từ một công ty với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, Tập đoàn Hoa Sen nay đã trở thành nhà sản xuất tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Công ty có 11 nhà máy lớn và hơn 400 chi nhánh phân phối, bán lẻ khắp cả nước. Thậm chí, sản phẩm Hoa Sen còn được xuất khẩu tới 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trên đây là 15 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam quy mô và vốn đầu tư lớn nhất. Tất cả đã góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập vào thị trường quốc tế.
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

=> Tham khảo bài viết: Top 8 công ty nước ngoài tại Việt Nam có chế độ tốt nhất

=> Tham khảo bài viết: Tốp 10 doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vốn trên 1 tỷ USD 

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 1 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600