google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Thành lập công ty TNHH

Thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH (hay còn gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn) là loại hình công ty đang được quan tâm rất nhiều trong giai đoạn hiện nay bởi nhiều ưu điểm và thuận lợi của nó. Để lựa chọn giữa việc thành lập công ty TNHH hoặc thành lập các loại hình công ty khác thì các bạn phải nắm rõ bản chất của từng loại hình công ty và các ưu nhược điểm của nó. Bài viết này HGP LAW sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến loại hình công ty TNHH.

=> Tham khảo thủ tục Thành lập công ty cổ phần

I. Các loại hình công ty TNHH và khái niệm

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, Công ty TNHH bao gồm hai loại là: Công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH Hai thành viên trở lên. Để có thể lựa chọn việc thành lập công ty TNHH một thành viên hay hai thành viên trở lên, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm của từng loại.

1. Loại hình công ty TNHH một thành viên

Khái niệm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Tư cách pháp nhân: có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Công ty TNHH hạn một thành viên không có quyền phát hành cổ phần

2. Loại hình công ty TNHH thành viên trở lên

Về khái niệm: Công ty TNHH hai thành viên trở lên là một loại hình doanh nghiệp, trong đó:
 • Thành viên công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;
 • Thành viên công ty chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật Doanh nghiệp;
 • Phần vốn góp của các thành viên công ty chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật Doanh nghiệp.

=> Tham khảo bài viết Công ty TNHH 1TV là gì?, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần là gì?

II. Ưu, nhược điểm thành lập công ty TNHH

Nắm rõ ưu, nhược điểm của các loại hình công ty TNHH sẽ giúp các bạn đưa ra các lựa chọn đúng đắn khi thành lập công ty.

1. Ưu, nhược điểm thành lập công ty TNHH một thành viên

Về ưu điểm:

Thứ nhất, chủ sở hữu công ty chỉ có một nên việc đưa ra các quyết định và việc quản lý công ty nhanh chóng và đơn giản, không bị phụ thuộc bởi một ai khác

Thứ hai, công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên rủi ro khi hoạt động kinh doanh sẽ ít hơn đối với chủ sở hữu.

Thứ ba, có thể huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu giúp mở rộng quy mô vốn cho công ty.

Về nhược điểm:

Việc huy động vốn bị hạn chế do không được phát hành cổ phiếu vì vậy công ty sẽ không có nhiều vốn khi thực hiện các dự án có quy mô lớn.

2. Ưu, nhược điểm thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Về ưu điểm:

 • Số lượng thành viên được phép góp vốn khá đông (từ 02 – 50 thành viên) nên việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn
 • Các thành viên thường là người quen biết và tin cậy giúp cho việc quản lý, điều hành đơn giản, dễ thống nhất.
 • Các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp nên hạn chế được phần nào rủi ro,
 • Thủ tục chuyển nhượng vốn được pháp luật quy định chặt chẽ sẽ đảm bảo được quyền lợi cho các thành viên

Về nhược điểm:

 • Việc huy động vốn của công ty TNHH hai thành viên bị hạn chế do không được phát hành cổ phiếu
 • Số lượng thành viên bị giới hạn (không quá 50) nên có thể sẽ bỏ lỡ một số nhà đầu tư có tiềm năng khác.
 • Việc chịu trách nhiệm hữu hạn sẽ ảnh hưởng đến uy tín và sự tin tưởng của công ty trong mắt đối tác, khách hàng.
=> Tham khảo bài viết Công ty là gì?

III. Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH

Sau khi đã lựa chọn cho mình được loại hình công ty phù hợp, bước tiếp theo các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thành phần hồ sơ bao gồm:
 • Văn bản đề nghị: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu);
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập (Đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần);
 • Bản sao một trong các giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy tờ chứng minh tương đương và văn bản ủy quyền cho người đại diện.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người thành lập doanh hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc nộp hồ sơ online tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt trụ sở của công ty. Khi nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao cho người nộp giấy biên nhận về việc nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo cho doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ.

Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ phải nộp đầy đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

=> Tham khảo quy định thành lập hộ kinh doanh cá thể

IV. Các lưu ý sau khi thành lập công ty TNHH

Sau khi hoàn thành việc đăng ký thành lập công ty và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty đã có thể đi vào hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, tránh bị xử phạt vi phạm hành chính, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Thông báo sử dụng mẫu con dấu

Khi công ty đã khắc xong con dấu, trước khi sử dụng các bạn phải thực hiện một thủ tục đó là thông báo sử dụng mẫu con dấu đến phòng đăng ký kinh doanh để được đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc đăng tải mẫu con dấu sẽ do Cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện, các bạn cho thể tra cứu thông tin mẫu con dấu đã được đăng tải tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn.

=> Tham khảo quy định về đặt tên công ty

2. Góp vốn theo cam kết khi thành lập công ty

Thành viên cổng ty phải góp đầy đủ số vốn đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, các thành viên phải thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định:

 • Tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Các tài sản mà không được đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.
=> Tham khảo quy định về vốn điều lệ công ty

3. Nộp lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài được hiểu đơn giản là loại lệ phí được thu dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là khoản lệ phí phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của công ty.

Việc đầu tiên cần phải làm sau khi thành lập công ty đó là nộp tờ khai Môn bài và nộp Thuế môn bài tại cơ quan quản lý thuế để tránh trường hợp bị phạt do chậm nộp thuế.

Có 2 mức thuế môn bài doanh nghiệp cần nắm được đó là:
 • Đối với công ty có mức vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài phải nộp là: 2 triệu đồng.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài phải nộp là: 3 triệu đồng.

Hiện nay, theo nghị định 22/2020/NĐ-CP vừa có hiệu lực thi hành thì doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 25/02/2020 sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài năm 2020. Doanh nghiệp chỉ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế và thời hạn nộp tờ khai là trước ngày 30/01/2021.

=> Tham khảo giá dịch vụ kế toán trọn gói

V. Sự khác biệt dịch vụ của HGP LAW với các đơn vị khác

Việc lựa chọn dịch vụ thành lập công ty TNHH tại HGP LAW chúng tôi là một lựa chọn đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm. Tại sao lại nói như vậy? Bởi, nhiều khách hàng khi gọi điện đến để tư vấn có rất nhiều người băn khoăn về các vấn đề như: sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải làm gì tiếp theo?....Đối với các gói dịch vụ được cung cấp bởi HGP LAW có nhiều điểm đặc biệt tạo nên nét riêng trong quy trình cung cấp dịch vụ Thành lập công ty TNHH:

 • Điểm khác biệt thứ nhất, đứng trước nguyện vọng thành lập công ty TNHH của khách hàng, chúng tôi luôn có những tư vấn xung quanh việc thành lập công ty như Đặt tên như thế nào để tránh trường hợp bị trùng hoặc tương tự với các doanh nghiệp khác; Điều kiện về trụ sở chính; Tư vấn về các ngành nghề kinh doanh; Tư vấn về vốn điều lệ;….
 • Điểm khác biệt thứ hai, việc thực hiện trọn gói thủ tục thành lập Công ty TNHH từ việc nộp hồ sơ, nhận kết quả và các công việc sau khi thành lập mới. Điều này sẽ giúp khách hàng không bị lúng túng trong các các thủ tục sau thành lập và yên tâm bắt tay vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngoài ra, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình tình giải đáp và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ giúp mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

=> Tham khảo 15 bước kinh doanh online hiệu quả

VI. Cam kết khi khi sử dụng dịch vụ tại HGP LAW

Chúng tôi cam kết sẽ:
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty;
 • Thực hiện tất cả các công việc liên quan đến việc thành lập một công ty TNHH;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi tình trạng của hồ sơ;
 • Nhận kết quả thành lập doanh nghiệp và đại diện thực hiện thủ tục tại Sở Kế hoạch và đầu tư;
 • Bàn giao kết quả thành lập mới công ty cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi thành lập công ty: thông báo mẫu dấu; thông báo tài khoản ngân hàng; làm chữ ký số; tư vấn về thuế sau thành lập công ty;
 • Cung cấp mọi VBPL và biểu mẫu có liên quan nếu khách hàng có yêu cầu.

=> Tham khảo quy định về khởi nghiệp kinh doanh

=> Tham khảo kỹ năng quản lý doanh nghiệp

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 1 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600