google-site-verification=PSReE0bDUuFxOis7nmDJle48Etjjr8c5R0t-9XsU3hI

Ưu nhược điểm Công ty TNHH một thành viên

Bạn đang dự định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên? Bạn đang cần tìm hiểu về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên? những đặc điểm và cơ cấu tổ chức của loại hình này ra sao và như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những quy định của pháp luật về loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

=> Tham khảo thủ tục thành lập công ty TNHH

I. Đặc điểm Công ty TNHH 1TV

1. Về thành viên

Công ty chỉ có duy nhất một thành viên làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký doanh nghiệp sẽ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và được thể hiện ở Điều lệ của công ty.

=> Tham khảo dịch vụ thành lập công ty TNHH

2. Quy định về góp vốn trong Công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu phải thực hiện chính xác các thông tin về vốn góp và loại tài sản vốn góp như đã kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong vòng 90 ngày, bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp chủ sở hữu không thực hiện góp đủ số vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ đã góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc phải góp đủ vốn điều lệ. Trong trường hợp này, chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm ứng với phần vốn đã cam kết góp đối với những nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian công ty chưa đăng ký thay đôi vốn điều lệ.

Chủ sở hữu phải chịu toàn bộ trách nhiệm tương ứng bằng tài sản của mình với phần vốn góp đã cam kết góp đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn số vốn đã đăng ký trong điều lệ.

=> Tham khảo thủ tục Thành lập công ty cổ phần

3. Chuyển nhượng vốn

Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. Sau khi chuyển nhượng vốn, lúc này công ty có thể có nhiều hơn một chủ sở hữu nên do đó phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty cổ phần… Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mới.

4. Về tư cách pháp nhân

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phiếu.

Cơ cấu tổ chức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

 • Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;
 • Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Nếu trong Điều lệ công ty không quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trong trường hợp Điều lệ công ty không quy định khác, thì chức năng, quyền và nghĩa vụ của Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên được thực hiện theo quy định của Luật này.

Các thông tin nêu trên là những kiến thức cơ bản về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ giúp bạn nắm sơ bộ về đặc điểm và cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

=> Tham khảo quy định về Công ty TNHH 1TV là gì?, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần là gì?

II. Ưu điểm Công ty TNNHH một thành viên

 1. Ưu điểm đầu tiên phải kể tới của loại hình này là chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 2. Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp cho riêng mình. Không nhất thiết phải tìm đối tượng hợp tác để cùng thành lập doanh nghiệp. Hoặc một số tổ chức có thể tách vốn, đầu tư thêm lĩnh vực khác. 
 3. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Do đó sẽ hạn chế rủi ro ở mức cao nhất cho chủ sở hữu. Đây có thể được xem là ưu điểm vượt trội hơn so với loại hình doanh nghiệp tư nhân.
 4. Có cơ cấu tổ chức gọn, linh động. Thủ tục thành lập đơn giản hơn loại hình công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần.
 5. Quy định về vấn đề chuyển nhượng vốn quy định chặt chẽ. Nhà đầu tư dễ kiểm soát.
=> Tham khảo quy định về Điều lệ công ty cổ phầnĐiều lệ công ty TNHHĐiều lệ Công ty TNHH 1TV

III. Nhượng điểm Công ty TNHH một thành viên

 1. Công ty TNHH một thành viên sẽ không được phát hành cổ phiếu. Do đó, việc huy động vốn góp của công ty sẽ bị hạn chế hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn.
 2. Công ty TNHH 1 thành viên chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn.
 3. Do công ty TNHH 1 thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác. Sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Thành công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty Cổ phần.
 4. Công ty TNHH 1 thành viên không được rút vốn trực tiếp. Mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
 5. Tiền lương chi trả cho Chủ sở hữu sẽ không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
=> Tham khảo bài viết Công ty là gì?

IV. Dịch vụ của Luật HGP

Việc lựa chọn dịch vụ thành lập công ty TNHH 1TV tại HGP Law là một lựa chọn đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm.Tại sao lại nói như vậy? Bởi, nhiều khách hàng khi gọi điện đến để tư vấn có rất nhiều người băn khoăn về các vấn đề như :sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải làm gì tiếp theo?....Đối với các gói dịch vụ được cung cấp bởi HGP Law có nhiều điểm đặc biệt tạo nên nét riêng trong quy trình cung cấp dịch vụ Thành lập công ty TNHH 1TV:

 • Điểm khác biêt thứ nhất, đứng trước nguyện vọng thành lập công ty TNHH 1TV của khách hàng, chúng tôi luôn có những tư vấn xung quanh việc thành lập công ty như Đặt tên như thế nào để tránh trường hợp bị trùng hoặc tương tự với các doanh nghiệp khác; Điều kiện về trụ sở chính; Tư vấn về các ngành nghề kinh doanh; Tư vấn về vốn điều lệ;….
 • Điểm khác biệt thứ hai, việc thực hiện trọn gói thủ tục thành lập Công ty TNHH 1TV từ việc nộp hồ sơ, nhận kết quả và các công việc sau khi thành lập mới. Điều này sẽ giúp khách hàng không bị lúng túng trong các các thủ tục sau thành lập và yên tâm bắt tay vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngoài ra, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình giải đáp và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ và mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi.

=> Tham khảo bài viết để hiểu pháp luật là gì?

V. Cam kết dịch vụ Luật HGP

Công ty HGP Law cam kết sẽ:
 1. Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn:
 2. Thực hiện tất cả các công việc liên quan đến việc thành lập một công ty TNHH 1TV hạn;
 3. Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi thành lập công ty TNHH 1TV: thông báo mẫu dấu; thông báo tài khoản ngân hàng; làm chữ ký số; tư vấn về thuế sau thành lập công ty;
 4. Cung cấp mọi VBPL và biểu mẫu có liên quan nếu khách hàng có yêu cầu
=> Tham khảo bài viết quy định Doanh nghiệp là gì?

=> Tham khảo dịch vụ luật sư Doanh nghiệp

Gửi yêu cầu tư vấn

Chấm điểm: 5/5 Dựa trên 1 Đánh giá

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Điều kiện thành lập công ty tại Bắc Giang
Thành lập chi nhánh tại Bắc Giang
Thủ tục giải thể văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Đăng ký mã số mã vạchHotline: 0973931600